Loại bỏ ngay 3 thứ này trong tủ lạnh để tránh ung thư

Rate this post

Ung thư ngày nay không còn là từ ngữ xa lạ, đây là căn bệnh nguy hiểm gây ra cái chết cho rất nhiều người trên thế giới và ở VN. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này bao gồm: di truyền, tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư từ môi trường hay thực phẩm. Và hầu hết các nguyên nhân lại đến từ chính thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Thậm chí có mặt thường xuyên trong tủ lạnh của các gia đình.

Hãy làm 3 thứ dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn!

Nội dung chính:

Thứ 1: Không trữ Thịt cá ướp muối, hun khói trong tủ lạnh dài ngày

Không trữ thịt hun khói trong tủ lạnh dài ngày
Không trữ thịt hun khói trong tủ lạnh dài ngày

Ngày nay có nhiều gia đình có thói quen trữ trong tủ lạnh thịt hun khói như trâu gác bếp, lợn hun khói…các loại cá ướp muối để ăn dần. Đặc biệt trong các dịp lễ tết vì sự tiện lợi của nó, có thể mang ra ăn ngay khi có khách.
Thế nhưng chúng ta lại không biết rằng các loại thực phẩm này có thể gây bệnh ung thư khi ăn quá nhiều hoặc sử dụng khi đã để dài ngày trong tủ lạnh.
Các loại thịt hun khói chứa nhiều phụ gia có thể phát triển thành các chất độc hại trong quá trình chế biến như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.
Đối với cá muối, chúng chưa chất dimethyl nitrit sẽ phân hủy thành dimethyl amoni nitrit khi đi vào cơ thể. Đây là chất WHO đã liệt vào danh sách các chất gây ung thư.

Ngoài ra, cá muối có vị mặn, thường chứa nhiều natri nên cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, dạ dày..
Lời khuyên cho các bạn là ăn ít đi và không chứa chúng dài ngày trong tủ lạnh để ăn dần.

 

Thứ 2: Vệ sinh loại bỏ phần băng đá trong tủ lạnh

Vệ sịnh tủ lạnh bị đóng băng

Tủ lạnh là nơi chúng ta chưa rất nhiều loại thực phẩm từ rau củ đến thịt cá trứng… Các loại thực phẩm này dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn và cá nấm mốc như Aspergillus flavus vào các lớp băng đóng lâu ngày trong tủ lạnh
Điều đáng nói Aspergillus flavus có chứa độc tố aflatoxin – là chất gây ung thư nhóm 1 đã được WHO cảnh báo gây ung thư gan. Vì vậy việc thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, loại bỏ các lớp băng đá này rất quan trọng

Thứ 3: Loại bỏ rau xanh đã trữ quá 48h

Không bảo quản rau xanh trong tủ lạnh quá 48h
Không bảo quản rau xanh trong tủ lạnh quá 48h

Có lẽ đây là điều ít ai ngờ tới, vì chúng ta thường xuyên trữ rau xanh trong tủ lạnh để ăn được lâu. Tuy nhiên việc để rau xanh trong tủ lạnh quá 48h thực sự là một việc nguy hại cho sức khỏe.

Khi để quá lâu ngay, các chất dinh dưỡng trong rau bị mất dần thậm chí phát sinh nitrit là một chất gây ung thư mà IARC – Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ghi nhận.

Trên đây là 3 thứ gần gũi và dễ gây bệnh khi tiếp xúc lâu ngày mà chúng ta nên loại bỏ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình