Mẹo đơn giản để chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu giấc

5/5 - (3 votes)

Hiện nay do việc tiếp xúc với điện thoại, máy tính nhiều và áp lực công việc cao, nên nhiều bạn trẻ mắc phải chứng mất ngủ, khó ngủ, mà những bệnh này trước đây thường chỉ xảy ra đối với người già, người cao tuổi. Để giải quyết và hỗ trợ cho các bạn trẻ vấn đề này kenhchise.net xin gửi tới các bạn những mẹo đơn giản để chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu giấc dưới đây.

Mẹo đơn giản để có giấc ngủ nhanh và sâu giấc
Mẹo đơn giản để có giấc ngủ nhanh và sâu giấc

Nội dung chính:

Việc đầu tiên bạn cần làm để có giấc ngủ nhanh và sâu giấc là lên lịch đi ngủ và thức giấc

Lên lịch đi ngủ và thức giấc
Lên lịch đi ngủ và thức giấc

Việc đi ngủ và thức giấc đều đặn hàng ngày sẽ tạo cho cơ thể bạn 1 thói quen, như 1 chiếc đồng hồ sinh học của cơ thể. Khi cơ thể đã quen với việc tới giờ đó là ngủ hay tới giờ đó là thức dậy thì việc đi ngủ của bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn. Vậy ngay hôm nay ngoài việc lên lịch cho công việc hàng ngày, bạn hãy lên cho mình 1 lịch đi ngủ và thức dậy hợp lý nhé, bạn sẽ thấy ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn đó.

Tạo nhiệt độ phòng phù hợp để có giấc ngủ ngon

Tạo nhiệt độ phòng phù hợp để có giấc ngủ ngon
Tạo nhiệt độ phòng phù hợp để có giấc ngủ ngon

Khi thời tiết nóng bức, cơ thể thường cảm thấy khó chịu và việc chìm vào giấc ngủ cũng khó hơn. Vì vậy để việc đi ngủ dễ dàng và chìm vào giấc ngủ nhanh, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp khoảng 20-25 độ. Không khí mát mẻ, xung quanh tĩnh lặng và tối đen sẽ giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ hơn.

Hạn chế ngủ vặt ban ngày để tối có giấc ngủ sâu

Khi buổi tối bạn không ngủ được ban ngày thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải, và luôn cảm thấy buồn ngủ. Nếu như bạn ngủ 1 lúc và nhiều lần trong ngày để giải quyết nỗi buồn ngủ, mệt mỏi của mình thì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Vì vậy để tránh tình trạng ngủ gà gật mệt mỏi, bạn hãy sử dụng những ly nước chanh mát lạnh, hay đừng ngồi lâu mà hãy đứng lên vận động, tập thể dục tại chỗ vài động tác hoặc đi rửa mặt cho tỉnh táo hơn. Hạn chế ngủ ban ngày để buổi tối có giấc ngủ nhanh và sâu giấc hơn.

Bữa tối nên cách xa giờ ngủ và không nên ăn quá no

Nếu bữa tối bạn mới ăn cách đây 15 phút và bạn muốn đi ngủ thì không nên nhé. Vì khi đó cơ thể bạn còn đang gồng mình xử lý chỗ thức ăn kia và chưa sẵn sàng cho việc nghỉ ngơi. Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian ăn tối và đi ngủ hợp lý, nên cách nhau khoảng 4h. Khoảng thời gian đó phù hợp cho cơ thể bạn xử lý thức ăn, giúp bạn hạn chế bị bệnh đau dạ dày và cơ thể cũng dễ chìm vào giấc ngủ nhanh và ngủ sâu giấc hơn.

Nghe nhạc thư giãn để có giấc ngủ sâu

Âm nhạc sôi động giúp con người ta hưng phấn và tỉnh táo hơn, còn âm nhạc nhẹ nhàng du dương giúp con người ta thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Vì vậy nếu gặp tình trạng khó ngủ, bạn hãy mở cho mình 1 bản nhạc không lời hay nhạc tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy. Nghe những âm thanh dịu nhẹ đó cùng không gian tối, nhiệt độ mát mẻ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Ban ngày chịu khó vận động, tập thể dục để tối ngủ ngon

an ngày chịu khó vận động, tập thể dục để tối ngủ ngon
an ngày chịu khó vận động, tập thể dục để tối ngủ ngon

Với những bạn nhân viên văn phòng ngày ngồi bàn làm việc 8h đồng hồ thì nên vận động bằng cách tập thể dục nhiều để bù lại thời gian đã ngồi làm việc nhiều. Việc tập thể dục như đi bộ, chạy bộ, chơi thể thao, bơi lội sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, tăng sức đề kháng cho cơ thể, cơ thể được vận động sẽ hạn chế những đau mỏi và buổi tối cũng có giấc ngủ nhanh hơn.

Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi ngủ
Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Các bạn trẻ hiện nay thường có thói quen sử dụng điện thoại để lướt Facebook, tiktok, hay xem YouTube trước khi đi ngủ. Chính việc này đã làm cho giấc ngủ của các bạn bị ảnh hưởng gây khó ngủ. Do mắt của bạn vừa căng sức làm việc với những thiết bị có ánh sáng xanh và nó chưa sẵn sàng cho việc đi ngủ. Chính vì vậy để có giấc ngủ nhanh và sâu giấc bạn hãy tránh xa các thiết bị đó 1 thời gian phù hợp trước khi đi ngủ nhé, thay vào đó hãy đọc những cuốn sách trước khi ngủ nhé.

Tránh xa thức uống chứa cồn và caffeine để có giấc ngủ ngon

Tránh xa thức uống chứa cồn và caffeine để có giấc ngủ ngon
Tránh xa thức uống chứa cồn và caffeine để có giấc ngủ ngon

Buổi tối ngoài việc hạn chế ăn quá no, bạn cũng nên hạn chế không sử dụng thức uống chứa cồn và caffeine, vì những chất này gây kích thích thần kinh, làm cho bạn tỉnh táo hơn. Khi cơ thể tỉnh táo thì làm sao chìm vào giấc ngủ nhanh được phải không ạ. Vì vậy hãy tránh xa những thức uống này trong vòng 6h trước khi ngủ nhé. Thay vào đó hãy sử dụng những ly trà hoa cúc, hay trà hạt muồng, trà sen…. những loại trà này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Trên đây là những mẹo đơn giản giúp bạn có giấc ngủ nhanh và sâu giấc hơn. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tốt sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc cải thiện giấc ngủ của mình.