Trả góp qua thẻ tín dụng như thế nào ?

5/5 - (10 votes)

Sử dụng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích tài chính cho người sử dụng. Đặc biệt là tiện ích mua hàng 0 đồng trả góp qua thẻ tín dụng. Tuy nhiên không phải ai hiểu rõ cách mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng như thế nào, đặc biệt là những người mới sử dụng thẻ tín dụng lần đầu.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách thức trả góp qua thẻ tín dụng là gì và cách trả góp qua thẻ tín dụng khi mua sắm một số sản phẩm giá trị cao như xe máy, điện thoại, laptop…trên một số trang thương mại lớn như TGDD, Điện máy xanh, Tiki, Shopee, Lazada…

Trả góp qua thẻ tín dụng
Trả góp qua thẻ tín dụng

Nội dung chính:

Trả góp qua thẻ tín dụng là gì?

Mua hàng trả góp là hình thức người mua trả trước một phần tiền, số tiền còn lại  và lãi sẽ được trả dần theo tháng cho đến khi thanh toán đủ toàn bộ giá sản phẩm cộng lãi.

Tương tự như vậy, mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng cũng là một hình thức mua hàng trả góp nhưng phần tiền trả trước, tiền lãi và tiền góp hằng tháng sẽ được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nói cách khách ngân hàng sẽ thay mặt chủ thẻ trả tiền cho cửa hàng. Các khoản trả góp sẽ được ngân hàng liệt kê cùng bảng sao kê hằng tháng để người dùng thanh toán.

Xem thêm:

CÁC NGÂN HÀNG MỞ THẺ TÍN DỤNG ONLINE

5 PHÚT MỞ THẺ TÍN DỤNG MB BANK ONLINE MIỄN PHÍ

 

Cách tính tiền trả góp qua thẻ tín dụng

Để tính số tiền bạn cần thanh toán trả góp hàng tháng qua thẻ tín dụng hãy áp dụng công thức sau:

Số tiền cần trả mỗi tháng = (giá sản phẩm +  (giá sản phẩm * số kỳ hạn trả góp * lãi suất))/ số kỳ hạn trả góp

Cách tính trả góp thẻ tín dụng
Cách tính trả góp thẻ tín dụng

Ví dụ: Bạn mua điện thoại trị giá 12 triệu và trả góp trong 6 tháng với 0% lãi suất  qua thẻ tín dụng có hạn mức 20 triệu. Ngay tại thời điểm mua hàng, hạn mức thẻ tín dụng của bạn sẽ giảm từ 20 triệu xuống còn 8 triệu.

Sau đó ở mỗi kỳ sao kê, khoảng nợ 2 triệu sẽ được cộng vào dư nợ thẻ tín dụng (số tiền bạn phải trả của tháng đó). Sau khi bạn thanh toán khoảng nợ của kỳ sao kê đó hạn mức tín dụng của bạn sẽ được tăng lên bằng đúng số tiền bạn đã thanh toán. Như vậy sau khi thanh toán đủ 6 tháng hạn mức thẻ tín dụng của bạn sẽ trở lại mức 20 triệu như ban đầu.

Cách chuyển đổi trả góp giao dịch thẻ tín dụng

Ngoài hình thức trả góp qua thẻ tín dụng khi mua hàng, hiên nay các ngân hàng còn cho phép chuyển đổi mọi giao dịch đã thanh toán qua thẻ tín dụng thành giao dịch trả góp.

Khác với việc mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng tại các đối tác,  giao dịch được tự động chuyển đổi thành hình thức trả góp và thường được hưởng lãi suất 0%. Trong khi đó, việc chuyển đổi các giao dịch thông thường thành giao dịch trả góp phải do chủ thẻ thực hiện yêu cầu và phải chịu lãi suất.

Để chuyển đổi một giao dịch bất kỳ bạn đã chi tiêu trên thẻ tín dụng, khách hàng cần vào phần quản lý thẻ, chọn “Đăng ký trả góp” , chọn giao dịch muốn chuyển đổi trả góp, chọn kỳ hạn trả góp 3 tháng đến 12 tháng, cao nhất là 24 tháng (tùy ngân hàng). Tại đây bạn sẽ xem được phí chuyển đổi trả góp. Một số ngân hàng như citibank, sacombank, vpbank, techcombank, vib… có phí trả góp từ 0.8 -0.9 % / tháng

Cách chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng
Cách chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng

Hướng dẫn này áp dụng chung cho tất cả thẻ tín dụng các ngân hàng như vietcombank, mb bank, tpbank, citibank, sacombank, vpbank, techcombank, vib…

Lợi ích mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng

Ngoài việc hưởng đầy đủ các ưu điểm của hình thức mua hàng trả góp như giúp sở hữu sản phẩm mong muốn khi chưa đủ khả năng tài chính hoặc tối ưu đồng tiền vốn khi không cần phải chi trả một số tiền lớn cùng lúc… Thì việc dùng thẻ tín dụng để trả góp còn có những lợi ích sau:

  • Thủ tục đơn giản:  Không cần thực hiện bất kỳ giấy tờ thủ tục gì, không phải chứng minh thu nhập, quan hệ…
  • Lãi suất 0%: Mua sắm tại đối tác của ngân hàng thường được hưởng lãi suất 0%. Luôn được giá rẻ hơn so với trả góp thông thường qua các công ty tài chính
  • Đa dạng kỳ hạn trả góp: Người dùng có thể tự do lưa chọn kỳ hạn trả góp theo mong muốn từ 3 tháng đến 12 hoặc 24  tháng tùy ngân hàng
  • Không giới hạn loại sản phẩm trả góp: Có thể trả góp qua thẻ tín dụng các sản phẩm giá trị cao như xe máy, điện thoại, laptop, máy giặt…đến các giao dịch ăn uống, làm đẹp, thể thao…
  • Hưởng ưu đãi dành riêng cho chủ thẻ tín dụng: Để kích cầu, các ngân hàng thường hợp tác với nhiều đối tác cung cấp các chương trình ưu đãi dành riêng cho chủ thẻ tín dụng như tích điểm, giảm giá, tặng quà…

 

Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng tại cửa hàng

Tại một số cửa hàng áp dụng hình thử trả góp qua thẻ tín dụng, để được chuyển đổi trả góp giao dịch mua hàng tại đây chúng ta cần thức hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Hỏi nhân viên thu ngân về chương trình trả góp qua thẻ tín dụng tại cửa hàng

Bước 2: Điền phiếu yêu cầu sử dụng tính năng trả góp qua thẻ tín dụng

Bước 3: Hoàn thành giao dịch, ngân hàng sẽ tự động chuyển đổi giao dịch thành hình thức trả góp qua thẻ tín dụng

Cách trả góp qua thẻ tín dụng online

Hiện tại đa số các đối tác ngân hàng chủ yếu hổ trợ mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng ở hình thức mua hàng trực tuyến.

Các trang thương mại lớn như TIKI, Shopee, Lazada hay các Thế giới di động, Điện máy xanh, nguyên kim, FPT… luôn có chương trình trả góp 0% qua thẻ tín dụng. Các bước chính mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng như sau:

Bước 1: Lựa chọn các sản phẩm có hổ trợ trả góp qua thẻ tín dụng, chọn “Trả góp qua thẻ”

Các sản phẩm chấp nhận trả góp sẽ có thông tin chấp nhận trả góp ngay bên dưới sản phẩm

Chấp nhận trả góp qua thẻ tín dụng online
Chấp nhận trả góp qua thẻ tín dụng online

 

Bước 2:  Chọn ngân hàng, loại thẻ và nhập vào thông tin thẻ tín dụng của bạn

Bước 3: Chọn kỳ hạn trả góp

Bước 4: Tiến hành thanh toán

Bước 5: Ngân hàng tự động chuyển đổi giao dịch thành giao dịch trả góp

Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trả góp

Để mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng thành công, cần lưu ý các điểm sau:

  • Đảm bảo hạn mức tín dụng còn lại của bạn lớn hơn số tiền cần thanh toán
  • Ngày hết hạn thẻ tín dụng của bạn phải lớn hơn ngày kết thúc trả góp
  • Tranh mua hàng vào cận ngày sao kê. Phần lớn các ngân hàng sẽ từ chối cho phép trả góp cận ngày sao kê thẻ tín dụng

Một số câu hỏi về việc mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng

Trả góp qua thẻ tín dụng có bị tính lãi không?

Khi mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng tại các đối tác của ngân hàng sẽ được miễn lãi suất. (Lãi 0%). Nếu chuyển đổi trả góp từ các giao dịch không phải từ đối tác sẽ bị tính lãi hằng tháng.

Tôi có phải trả phí trả góp qua thẻ tín dụng không?

Trả góp qua thẻ tín dụng tại đối tác ngân hàng được hưởng lãi 0% tuy nhiên vẫn bị tính phí trả góp. Kỳ hạn càng cao thì phí này càng nhiều. Đây là số tiền chênh lênh so với trả thằng bạn có thể tự xem ngay tại thời điểm lựa chọn kỳ hạn trả góp.

Phí trả góp qua thẻ tín dụng
Phí trả góp qua thẻ tín dụng

Thanh toán trả góp trước hạn có được không?

Được. Bạn có thể trả hết toàn bộ số tiền cần góp còn lại một lần không mất phí.

 

Tổng kết

Trên đây, Chúng tôi đã chia sẻ thông tin về mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng. Hy vọng thông tin trên đã giúp ích cho các bạn tìm hiểu cách mua hàng qua thẻ tín dụng. Biết cách tận dụng tính năng ưu việt này của thẻ tín dụng để giúp các bạn sở hữu được sản phẩm mong muốn khi chưa đủ khả năng tài chính, sử dụng đồng tiền hợp lý, phục vụ nhu cầu mua sắm hợp lý và hiệu quả.