4 Cách xử lý tình trạng ăn vạ ở trẻ cha mẹ nên biết

5/5 - (4 votes)

Trẻ em qua giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn đã hiểu được vấn đề, có cái tôi và quyết định cá nhân vì vậy khi đòi hỏi hay không vừa ý của trẻ là trẻ sẽ nằm lăn ra ăn vạ. Để giải quyết tình huống này nhiều cha mẹ còn chưa biết cách, khi thấy trẻ khóc cha mẹ thường thấy tức giận nên sẽ quát mắng hoặc đánh lại con, làm như vậy lâu dài không thể giải quyết vấn đề ăn vạ của trẻ,mà còn khiến trẻ mất tự tin hơn trong cuộc sống.

Sau đây kenhchiase.net sẽ gửi tới các bạn cách xử lý tình huống khi trẻ ăn vạ.

  1. Ngó lơ trước sự đòi hỏi vô lý của trẻ.

Khi trẻ đòi hỏi 1 thứ gì đó mà khnog được là trẻ sẽ nằm lăn ra khóc hoặc đập phá đồ đạc xung quanh. Khi thấy vậy bạn chỉ cần làm lơ, giả bộ như không quan tâm tới bé, bé khóc 1 lúc sẽ tự động nín. Lúc đó bạn mới tiến lại gần cho bé 1 cái ôm và nói chuyện giải thích cho trẻ. Hoặc đánh lạc hướng trẻ bằng 1 trò chơi nào đó để bé quên đi việc mình đang ăn vạ.

  1. Hãy thể hiện sự yêu thương với trẻ
Trẻ cần cái ôm và câu nói yêu thương từ cha mẹ
Trẻ cần cái ôm và câu nói yêu thương từ cha mẹ

Sau khi con hết khóc, hãy giải thích với con về những việc ban nãy còn làm là rất xấu.

Còn khi con làm những việc tốt cha mẹ nên khen thưởng hoặc tặng quà cho con, để khích lệ chuyện làm việc tốt của trẻ.

Trẻ luôn cần cái ôm và những câu nói yêu thương của cha mẹ.

  1. Không để người khác xen vào giữa
Không để ai xen vào khi trẻ ăn vạ
Không để ai xen vào khi trẻ ăn vạ

Nhiều gia đình có nhiều thế hệ sinh sống việc nuôi dạy trẻ thường xảy ra bất đồng giữa cha mẹ bé và ông bà. Ông bà luôn cưng chiều và thương cháu, thấy cháu đòi hỏi là chiều ý ngay, như vậy hình thành thói quen không tốt cho trẻ. Vì vậy nên khi trẻ ăn vạ, bạn cần nói với ông bà của bé không dỗ dành trẻ lúc này, làm như vậy trẻ sẽ không thấy sai và càng tiếp diễn về sau nữa. Vấn đề này cần được thống nhất từ trước tránh xung đột gia đình 2 thế hệ. Hoặc cha mẹ có thể vế còn vào phòng riêng để không ai can thiệp được.

  1. Cần có hình phạt đối với trẻ.
Có hình phạt cho trẻ khi trẻ làm sai
Có hình phạt cho trẻ khi trẻ làm sai

Khi trẻ làm đúng, việc tốt thì được khen thưởng, còn khi làm việc xấu hoặc sai thì cha mẹ cũng cần có hình phạt cho bé, như đúng úp mặt vào tường, không cho đi chơi nơi bé thích, không mua đồ chơi cho bé.

Trên đây là 1 vài gợi ý giúp xử lý tình trạng ăn vạ ở trẻ. Tùy theo tính cách của trẻ cha mẹ có cách xử lý phù hợp. Hãy nhớ rằng uốn nắn 1 đứa trẻ nhỏ sẽ dễ hơn sau này khi chúng lớn lên. Vì vậy các cha mẹ hãy quan tâm và tạo 1 nhân cách tốt cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ nhé.