5 Hình phạt cho trẻ mang tính giáo dục

Rate this post

Khi trẻ làm đúng , làm việc tốt cha mẹ cần thưởng và khen ngợi cho con. Ngược lại khi trẻ làm sai thì cha mẹ cũng cần có những hình phạt cho con, để cho con nhớ và sẽ không mắc lỗi sau đó nữa. Nhưng phạt con bằng cách nào nhiều cha mẹ còn chưa biết cách, vì vậy kenhchiase.net gửi tới quý phụ huynh 5 hình thức xử phạt con, nhẹ nhàng mà có tính giáo dục cao.

  1. Nội dung chính:

    Phân loại đồ vật được trộn lẫn

Phạt trẻ phân chia đồ theo màu sắc hoặc loại
Phạt trẻ phân chia đồ theo màu sắc hoặc loại

Khi trẻ thiếu kiên nhẫn trong học tập hay làm 1 việc gì đó bạn hãy phạt con bằng cách trộn lẫn 2 loại đậu xanh và đỏ với nhau để bé nhặt riêng từng loại, hoặc trộn những hình khối có màu sắc khác nhau để bé lựa. Việc làm này sẽ giúp rèn tính kiên nhẫn cho trẻ rất hiệu quả nhé.

  1. Không cho sử dụng món đồ bé thích

Phạt không cho trẻ làm việc hoặc chơi đồ trẻ thích
Phạt không cho trẻ làm việc hoặc chơi đồ trẻ thích

Khi trẻ không chịu ăn, hay không chịu thu dọn đồ chơi, bỏ đồ lung tung cha mẹ có thể dùng hình phạt tịch thu món đồ mà bé thích đi, hoặc không cho trẻ tham gia hoạt động mà trẻ thích như đi chơi công viên, đi hồ bơi, đi câu cá… Để trẻ hiểu rằng khi trẻ không hoàn thành tốt nhiệm vụ của trẻ thì trẻ cũng sẽ không có được những điều trẻ thích.

  1. Phạt úp mặt vào tường

Phạt con úp mặt vào tường để con suy nghĩ
Phạt con úp mặt vào tường để con suy nghĩ

Khi trẻ ăn vạ, hoặc tranh giành đồ chơi với bạn, làm việc gì sai. Cha mẹ hãy phạt trẻ bằng hình phạt úp mặt vào tường, khoảng thời gian này để yên tĩnh cho trẻ suy nghĩ và cũng là thời gian để cha mẹ nguôi bớt nóng giận. Sau khi hết thời gian phạt cha mẹ hãy nói chuyện với con giải thích cho con về việc con vừa làm là chưa đúng nhé.

  1. Phạt đọc sách và chép phạt

Phạt trẻ đọc sách và chép lại
Phạt trẻ đọc sách và chép lại

Khi trẻ nói dối, sử dụng bạo lực hay trộm đồ của người khác, đây là các tính rất xấu ở trẻ, nếu bạn không dạy bé bây giờ thì sẽ hình thành 1 đứa trẻ xấu sau này. Để xử lý tình huống này cha mẹ hay lựa 1 quyển sách có tính giáo dục phạt bé đọc hết và chép phạt lại câu có ý nghĩa trong quyển sách đó. Việc đọc sách tâm lý giáo dục rất có ích trong việc dạy dỗ trẻ và hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

  1. Phạt con làm việc

Phạt con lau dọn khi trẻ làm đổ, rơi
Phạt con lau dọn khi trẻ làm đổ, rơi

Với những cô bé, cậu bé hiếu động việc làm rơi đổ nước, sữa, đồ ăn là chuyện thường xuyên xảy ra, để giải quyết vấn đề này. Khi trẻ làm đổ sữa cha mẹ hãy đưa khăn hoặc cây lau nhà và yêu cầu trẻ lau cho sạch, hoặc khi trẻ làm rơi đồ chơi hay thức ăn hay phạt trẻ nhặt lại và dọn sạch sẽ. Khi làm việc trẻ sẽ ý thức được hơn trong việc phải cẩn cận thận và giữ gìn vệ sinh cho sạch hơn.

Trên đây là 5 hình phạt cho các bé tại nhà khi các bé mắc lỗi, các hình phạt này sẽ giúp giáo dục cho trẻ nhiều hơn là ý nghĩa phạt bé. Vì vậy các cha mẹ hãy yên tâm áp dụng nhé.