Học theo cách này để làm sạch phổi khi mắc covid 19

5/5 - (2 votes)

     Hướng dẫn cách làm sạch phổi khi mắc covid 19 dưới đây của bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Như Vinh – bệnh viện Đại Học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp chúng ta có lá phổi sạch không chỉ khi chúng ta không may mắc phải covid mà còn các loại bệnh hô hấp khác như bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh viêm phổi …

 

2 Cách làm loãng đàm

2 cách làm loãng đàm để tống đàm ra ngoài
2 cách làm loãng đàm

Nếu không may phổi của bạn có nhiều đàm, để dễ khạc đàm (đờm) việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải làm loãng đàm. Để làm loãng đàm chúng ta có 2 cách như sau:

  • Sử dụng thuốc hổ trợ
  • Uống nhiều nước ấm

2 Cách ho làm sạch phổi

Sau khi làm loãng đàm bằng 2 cách như trên, chúng ta tiến hành ho để tống đàm theo một trong hai cách sau:

Ho tống đàm

Cách ho tống đàm (đờm)
Cách ho tống đàm (đờm)

Người bệnh sử dụng một cái ghế vứng chắc rồi ngồi tư thể thẳng, thoải mái sau đó hít vào bằng mũi, nít thở một chút rồi sau đó hà hơi mạnh theo đường miệng. Lặp lại nhiều lần như vậy sẽ giúp đàm nhớt từ đường dẫn khí nhỏ sẽ được chuyển ra đường dẫn khí lớn. Khi cảm nhận thấy đàm đã ra theo đường dẫn khí lớn nhiều, thực hiện động tác ho mạnh, dứt khoát để tống đàm ra ngoài.

Ho chủ động

Tống đàm bằng cách ho chủ động
Tống đàm bằng cách ho chủ động

Cũng sử dụng một ghế ngồi vững chắc và ngồi thẳng lưng như ở cách ho tống đàm bên trên. Sử dụng 2 bàn tay ôm vùng bụng, sau đó sử dụng mũi hít vào thở ra 2 lần. Ở lần thứ 2 ho thành tiếng 2 nhịp mạnh, tay vẫn ôm chặc bụng để tăng cường lực đẩy ra ngoài.

 

Trên đây là 2 cách để làm sạch phổi, đưa đàm ra ngoài, giúp hô hấp chúng ta tốt hơn, cơ thể dễ chịu hơn. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý, chỉ thực hiện họ ở không gian riêng của mình. Tránh trường hợp lây nhiễm cho người khác. Mời cách bạn xem thêm video bên dưới để dễ dàng làm theo bài hướng dẫn.