Các mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu

5/5 - (1 vote)

Được làm mẹ là niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ, bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc đó cũng có những lo lắng về thời điểm nào đi khám thai, chế độ dinh dưỡng ra sao, nên kiêng ăn gì …. Sau đây kenhchiase.net xin chia sẽ tới những ông bố, bà mẹ chuẩn bị làm mẹ những thông tin về các mốc khám thai quan trọng nhé.

Các mốc khám thai quan trọng
Các mốc khám thai quan trọng

Nội dung chính:

Các mốc khám thai quan trọng mẹ cần chú ý:

Mốc khám thai lần đầu tiên

Mốc khám đầu tiên sau khi chậm kinh 1 tuần và thử que 2 vạch
Mốc khám đầu tiên sau khi chậm kinh 1 tuần và thử que 2 vạch

Thai khoảng 5-8 tuần (tính theo ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng)

hoặc chậm kinh 1-2 tuần và thử que thử thai lên 2 vạch. Để kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa, xác định tuổi thai và ngày dự sinh.

Mốc khám thai lần 2

Thai được 7-8 tuần , lần khám thai giúp mẹ biết được thai đã có tim thai chưa, kích thước túi ối như nào, chiều dài của phôi có phát triển tương xứng với tuổi thai không, và làm các xét nghiệm để kiểm tra mẹ bầu có thiếu sắt, canxi không để bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Mốc khám thai lầ 3

Mốc khám thai lần 3 cùng với xét nghiệm máu
Mốc khám thai lần 3 cùng với xét nghiệm máu

Thai được 11-13 tuần, đây là mốc khám thai quan trọng, trong lần khám này, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu làm các xét nghiệm để sàng lọc dị tật bẩm sinh và đo độ mờ da gáy của thai nhi. Vậy nên ba mẹ không được quên lần khám này của con nhé.

Mốc khám thai lần 4

Thai được 16-18 tuần, ở lần siêu âm này em bé của bạn đã dàn hoàn thiện cơ thể, nên thông qua siêu âm bác sĩ có thể kiểm tra và phát hiện được các bất thường của thai nhi như: dị dạng cơ quan, hở hàm ếch, sứt môi,…

Mốc khám thai lần 5

Thai được 22-24 tuần, thông qua lần khám thai này bác sĩ có thể phát hiện được các dị tật của thai nhi ở cơ quan như phổi , tim…và sự phát triển chung của thai nhi để đưa cho mẹ bầu lời khuyên phù hợp về ché độ dinh dưỡng.

Mốc khám thai lần 6

Siêu âm 4d là mốc khám thai giúp bác sĩ kiểm tra dị tật thai nhi
Siêu âm 4d là mốc khám thai giúp bác sĩ kiểm tra dị tật thai nhi

Thai được 26-30 tuần, mẹ bầu sẽ được siêu âm  4D để phát hiện được các dị tật muộn ở thai nhi, kiểm tra mẹ bầu có bị tiểu đường không. Và tiêm phòng mũi uốn ván đầu tiên cho mẹ bầu.

Mốc  khám thai lần 7

Thai được 32 tuần, Siêu âm 4D để phát hiện dị tật thai nhi lần cuối.  Bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ, theo dõi doppler động mạch rốn và não của thai nhi, động mạch tử cung của mẹ. Ngoài ra, ngôi thai cũng sẽ được xác định để tiên lượng cho cuộc sinh sắp tới. Những mẹ bầu cần tiêm 2 mũi uốn ván thì sẽ được tiêm mũi số 2 ở lần khám thai này.

Mốc khám thai lần 8

Mốc khám thai lần 8  chạy máy monitor
Mốc khám thai lần 8  chạy máy monitor

Thai được  35-36 tuần, Trong các mốc khám thai quan trọng thì ở lần này thai phụ cần chạy máy  Monitor sản khoa để ghi nhận cơn co tử cung cũng như sự thay đổi của tim thai. Ngoài ra, khi siêu âm bác sĩ còn dự báo cân nặng thai nhi khi sinh, kiểm tra tình trạng dây rốn và nước ối xem có đảm bảo an toàn cho bé hay không. Bắt đầu từ đây, mỗi tuần hay bất kỳ khi nào bị đau bụng hay ra máu thai phụ cũng cần đến bệnh viện để kiểm tra đều đặn.

Trên đây là các mốc khám thai quan trọng, hy vọng qua đây ba và mẹ có những chuẩn bị tốt hơn cho hành trình mang thai của mẹ bầu nhé. Chúc mẹ và bé vượt cạn thành công, mẹ khỏe bé ngoan !!!