Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà

5/5 - (1 vote)

Giá đỗ là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, nó có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như: Ăn kèm cùng rau sống, nấu canh chua, xào thịt bò, lợn, hay làm chua ăn đều ngon và tốt cho sức khỏe. Nhưng khi mua giá về ăn bạn lại rất lo lắng cho sức khỏe của cả nhà, khi nhiều thông tin xuất hiện như giá được ngâm thuốc để mập, ít rễ, thu hoạch nhanh…. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, kenhchiase.net sẽ gửi tới các bạn cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, đơn giản và rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

200g đỗ xanh

1 thùng xốp kt 25-35cm cao 20 cm, hoặc chậu nhựa

Cát sạch

Các bước thực hiện:

Đối với những bạn ở vùng ven biển nơi có nhiều đất cát sạch, bạn có thể đào luôn hố trong vườn cũng được nhé, còn những bạn ở thành thị hoặc nơi không có đất cát thì có thể mua cát sạch và thùng xốp để làm, các bước thực hiện cũng tương tự nhau nhé.

Bước 1:

Đỗ xanh mang rửa sạch và ngâm
Đỗ xanh mang rửa sạch và ngâm

Bạn lấy đỗ xanh mang đi rửa sạch với nước, nhặt hết các  hạt lép, sâu, méo, và vỏ đỗ còn sót lại.

Sau đó mang ngâm trong nước ấm 35-38 độ, ngâm qua đêm, hôm sau lấy đậu ra rửa lại nước và lau khô đậu bằng khăn.

Bước 2: Chuẩn bị thùng cát hoặc hố cát

Thùng xốp làm giá đỗ tại nhà
Thùng xốp làm giá đỗ tại nhà
Cát sạch làm giá tại nhà
Cát sạch làm giá tại nhà

Đối với cát bạn nên rửa sạch vài lần với nước, sau đó dải đều vào trong chậu hoặc thùng xốp, độ dày khoảng 3 cm, lưu ý không nên nén cát để hạt có thể bám rễ vào được, sau đó tới nhẹ 1 chút nước vào, để tăng độ ẩm cho cát.

Còn những bạn nhà có vườn  đất cát, thì chỉ cần ra vườn đào 1 cái hố rộng 35 cm, sâu 20 cm.

Bước 3:

Rải đỗ xanh vào thùng và hố
Rải đỗ xanh vào thùng và hố

Dải những hạt đỗ vào trong hố cát hoặc trong thùng cát, dàn đều mỏng, không nên dải sát mép thùng và hố. Sau đó dài 1 lớp cát lên trên, lớp cát dày khoảng 2-3 cm. Cất thùng ở nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Còn với hố cát thì đậy kín hố lại không cho ánh sáng chiếu vào.

Bước 4:

Thực hiện thăm và tưới nước ngày 2 lần sáng tối, khi tưới nên tưới nhẹ như vẩy nước hoặc dùng bình xịt xịt nhé, tránh làm gãy các cây giá đỗ đang lên.

Bước 5:

Thu hoạch giá đỗ
Thu hoạch giá đỗ

Sau 3-5 ngày tùy theo thời tiết, trò nắng nóng sẽ thu hoạch nhanh hơn là thời tiết mưa lạnh không nắng nhé. Khi thấy cây giá lên bạn cần rải thêm cát lên trên, hoặc lấy rơm rạ phủ lên trên, để kích cho cây giá lên dài và mập hơn.

Khi thu hoạch bạn chỉ cần lấy cái rổ có lỗ to hơn hạt cát, sàng cát cho rơi xuống và rửa sạch giá cho trôi hết cát đi là có thể sử dụng được rồi.

Lưu ý:

Giữ cát lại cho lần sau sử dụng bạn cần làm sạch cát nhé, nhặt sạch vỏ đỗ và rễ, sau đó rửa sạch và đem phơi nắng cho khô.

Bảo quản giá bạn có thể bảo quản theo những cách sau:

Cho giá vào trong nước, ngâm nước ngập giá, đậy kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Hoặc cho giá vào túi zip đậy kín lại, chọc thủng 2-3 lỗ trên miệng túi.

Trên đây là cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản và dễ làm, bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé để gia đình có 1 món ăn ngon sạch và an toàn nhé.